digital marketing solutions
COPY RIGHT GENETIC PLUS CO.,LTD. | SINCE MARCH 2010
NOVEMBER 2010

รูปภาพในเว็บไซต์ ใช้อย่างไรให้ถูกต้องหลายๆ ท่านที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ คงอยากจะได้เว็บไซต์ที่สวยงาม และดูโดดเด่นเป็นที่น่ามองและกล่าวถึงกัน ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์สวยงามก็คือ รูปภาพประกอบในเว็บไซต์ ซึ่งคุณอาจจะมองว่ารูปสวยๆ มีมากมายอยู่ในอินเตอร์เน็ต แค่กดค้นหาก็เจอมากมายแล้ว แต่รู้หรือไม่ครับว่าบางทีคุณอาจจะละเมิดสิทธิการใช้งานรูปบางรูปไปแล้วก็ได้ ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งการฟ้องร้องและเสียเงินโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เรามาดูกันซิครับว่า เราจะหารูปอย่างไรให้สวยถูกใจและไม่มีปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์

Photo for Website
แหล่งที่มาของรูป

  1. ภาพถ่าย
  2. ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต
  3. สแกนจากหนังสือ หรือนิตยสารต่างๆ
  4. ตกแต่ง/สร้างขึ้นใหม่

ลิขสิทธิ์ของรูปภาพ

รูปภาพส่วนใหญ่ที่ปรากฏมาให้เราได้ชมได้เห็นกัน ส่วนใหญ่จะมีเจ้าของลิขสิทธิ์ การนำมาทำซ้ำหรือเผยแพร่นั้น? ตามกฎหมายไทยถึงว่าผิดแน่นอน แต่จะมีการดำเนินคดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นๆ ดังนั้นการที่คุณจะนำภาพอะไร มาใช้งานโดยมีการเผยแพร่ อาจจะโดนเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์ได้นะครับ? ส่วนกา

รนำภาพมาตกแต่ง ถ้าเป็นการสร้างผลงานใหม่ขึ้นมาโดยใช้โปรแกรมตกแต่งรูปภาพ ไม่ใช่แค่ปรับสี หรือใส่ข้อความนิดหน่อย อันนี้อาจจะต้องมีการพิสูจน์กันว่าเป็นงานใหม่หรือว่าเป็นการคัดลอกงานขึ้นมาใช้ ซึ่งถ้าเอาแบบชัวร์ๆ เลย ก็แค่คุณไปถ่ายภาพมาเอง หรือภาพนั้นได้รับการอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ควรมีลายลักษณ์อักษรด้วยนะครับจะได้ไม่มีปัญหา) หรือถ้าเว็บไซต์คุณเป็นบริษัทในเครือกันกับเจ้าของรูปภาพ ส่วนใหญ่ก็จะได้รับอนุญาตให้ใช้งาน Resource ต่างๆ ของบริษัทแม่อยู่แล้วในสัญญาการทำงาน (แต่ตรวจสอบกันสักนิดก็ดีนะครับ)

ข้อแนะนำการใช้งาน

ในการทำเว็บไซต์เราต้องการรูปภาพที่สวยงามมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์สวยหน้ามอง และน่าจดจำ ถ้าคุณถ่ายภาพ สร้างภาพ หรือวาดภาพเองได้คุณก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์ และถ้ามีใครนำภาพของคุณไปใช้ คุณนั่นแหละที่สามารถเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์จากทางผู้ที่นำไปใช้ได้ หรือถ้าคุณมีช่างภาพอยู่แล้วก็สบายไปหนึ่งขั้น แต่ถ้าไม่มีช่างภาพและไม่สามารถถ่ายภาพหรือวาดภาพเองได้

การใช้บริการจัดทำเว็บไซต์กับบริษัทที่มีบริการถ่ายภาพด้วยก็จะช่วยกำจัดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ และงานที่ได้จะมีความเป็นมืออาชีพขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง (โฆษณานิดนึง บริษัท เจนเนติกพลัส จำกัด มีบริการถ่ายภาพประกอบเว็บไซต์ราคากันเองนะครับ ) ถ้าคุณต้องการใช้รูปภาพที่มีอยู่บนอินเตอร์เน็ตแนะนำให้ซื้อจากผู้ให้บริการที่น่าไว้ใจเช่น www.dreamstime.com, www.gettyimages.com นะครับ

เขียนโดย ณัฐพงศ์ ศรีทองอินทร์ 25 มีนาคม 2554

what's new
NEWS14
Anywhere! Anytime!" ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงไหนก็ตาม ขอแค่มีอินเตอร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์สักตัว คุณก็ทำงานได้ตลอดเวลา ตามที่คุณต้องการแล้ว
NEWS13
พัฒนาการของเว็บไซต์เราสามารถแบ่งได้ตามลักษณะเทคโนโลยี เรียกว่า Web1.0 Web2.0 ซึ่งลักษณะของเว็บไซต์อ่านได้จากบทความ
NEWS12
หลายๆ ท่านที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ คงอยากจะได้เว็บไซต์ที่สวยงาม และดูโดดเด่นเป็นที่น่ามองและกล่าวถึงกัน ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์สวยงามก็คือ รูปภาพประกอบในเว็บไซต์
Website Inquiry
แบบฟอร์มใบเสนอราคาการจัดทำเว็บไซต์


Website Inquiry
ร่วมงานกับเรา Genetic Plus Co., Ltd.


newsletter
ต้องการรับข่าวสารจากทางบริษัท กรุณากรอก email ลงในช่องแบบฟอร์มด้านล่าง
ท่านจะได้รับการแจ้งบริการและข่าวสาร ผ่านทางอีเมลล์

Genetic Plus Co., Ltd.

© COPY RIGHT GENTIC PLUS CO.,LTD. 2010
Webon Mobile
พัฒนาเว็บไซต์และ Application บนโทรศัพท์มือมือและอุปกรณ์ไฮเทคทุกชนิด

ร้านค้าออนไลน์ ที่คุณก็สามารถทำได้ เปิดร้านได้ทันที ฟรี 100 %